top of page

27 Fact about Luxsica

อัปเดตเมื่อ 14 ก.ค. 2563เมื่อเร็วๆ นี้มีนักเรียนถามษิว่า ‘อยากรู้ว่าอะไรคือสาเหตุและแรงบันดาลใจ ที่ไปเรียนครูโยคะตั้งแต่อายุน้อย’ ทำให้รู้เลยว่า ษิไม่ค่อยได้เล่าเรื่องความเป็นมาของตัวเอง และเส้นทางการเป็นครูสอนโยคะสักเท่าไหร่ เลยคิดว่าในบทความนี้ จะเล่าให้ฟังถึงความเป็นมาคร่าวๆ ใน 27 ข้อ ตามอายุ 27 ปีของตัวเองค่ะ


1.ษิเรียนจบจากโรงเรียนปัญโญทัย เป็นรุ่นแรกของ รร.นี้ค่ะ

2.เนื่องจาก รร.เน้นให้เด็กอยู่กับธรรมชาติ กินอาหารปลอดสาร และมังสวิรัติ ทำให้ษิคุ้นเคยกับวิถีชีวิตปลอดสารมาตั้งแต่เด็กๆ


3.คุณแม่บอกว่า ษิเป็นเด็กขี้โรค ป่วยง่ายมาตั้งแต่เด็ก แพ้ง่าย ไม่สามารถอาบน้ำประปาได้เลยตั้งแต่เกิดจนอายุขวบกว่า ต้องต้มน้ำอาบให้ตลอด ถ้าอาบน้ำประปาจะผื่นขึ้นเต็มตัว


4.ด้วยความที่แม่ไม่อยากให้เป็นเด็กขี้แพ้ และป่วยง่าย แม่เลยจับให้ษิเล่นกีฬาทุกชนิด

ษิเริ่มเล่นตีแบดกับแม่ ตั้งแต่ตัวยังสูงไม่เท่าไม้แบด และเปลี่ยนเป็นว่ายน้ำตอนป.3


5.กีฬาที่ษิเคยลองและฝึกเล่นเป็นเวลานานมี ว่ายน้ำ ตีแบด กอล์ฟ วิ่ง เทนนิส สควอช

บาสเก็ตบอล ตะกร้อ ปั่นจักรยาน ยิงธนู ไทเก็ก ยกเวท และโยคะ


6.ษิเริ่มเรียนคอร์สโยคะที่สตูดิโอใกล้บ้าน ช่วงก่อนจบ ม.6 ประมาณ 3 - 4 เดือน ก่อนที่จะไปลงคอร์สครูโยคะ จากแรงยุของครูษิเองในเวลานั้น


7.ตอนแรกษิตั้งใจเรียนโยคะ เพื่อรักษาอาการปวดท้องประจำเดือนรุงแรงของตัวเอง และเพิ่มความสูงขึ้นมาอีกนิด จะได้ไปสมัครแอร์โฮสเตสได้ค่ะ แต่ลึกๆแล้วตอนนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ของการเลือกเข้ามหาวิทยาลัย ที่จะไปเรียนต่อนอก หรือจะหยุด 1 ปีเพื่อหาประสบการณ์ที่เรียกว่า Gap Year การได้ฝึกโยคะในช่วงนั้น จึงถือว่าเป็นกิจกรรมที่ยึดเหนียวจิตใจของช่วงวัยรุ่นได้เป็นอย่างดีค่ะ


8.ษิเริ่มเรียนคอร์สครูที่สถาบันบางกอกโยคะ ด้วยหลักสูตรของ Gmind Yoga เป็นหลักสูตรโยคะ 2 ภาษาแห่งแรกในไทย ปัจจุบันไม่มีหลักสูตรนี้แล้วค่ะ


9.ระหว่างที่เรียนต้องเรียนทั้งภาคทฤษฎีเกี่ยวกับโยคะ กายวิภาคศาสตร์ ปรัชญาโยคะ และภาคปฎิบัติ ในการฝึกสอน เช่น ไปสอนที่บริษัท Dtac สามย่าน ตึก SC Assest ตามแต่ที่ครูจะพาไปค่ะ

คอร์สนี้ใช้เวลาเรียนร่วมๆ 4-6 เดือน ด้วยกัน เพราะต้องเก็บชั่วโมงบินในการสอน


10.สิ่งหนึ่งที่ได้จากการลงคอร์สครูครั้งนี้คือ มิตรภาพดีๆจากเพื่อนร่วมชั้นเรียน ซึ่งเรายังติดต่อพูดคุยกันอยู่จนถึงทุกวันนี้


11.ษิเริ่มสอนโยคะในปี 2010 หรือในปี พ.ศ 2553 ปีที่เรียนจบ ม. 6 และกำลังเข้าเรียนปี 1 ค่ะ ตอนนั้นอายุ 19 ปี


12.เหตุผลที่ชอบโยคะ และไม่เคยเลิกฝึกเลย ก็เพราะโยคะไม่ใช่กีฬา แต่โยคะเป็นการฝึกฝนร่างกายคู่กับหลักปรัชญาการใช้ชีวิต เพื่อให้เกิดความสมดุล และมีชีวิตที่บาลานซ์ในทุกๆด้าน


13.ษิเรียนคอร์สครูโยคะนานาชาติต่อที่ วิคาสะโยคะ Vikasa Yoga เรียนจัดเต็ม 1 เดือน เรียน 6 วันต่อสัปดาห์ หลังจบคอร์สแล้วการสอนและการฝึกส่วนตัวเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว จากที่เคยสอนแบบท่องจำ กลายเป็นสอนจากความเข้าใจ ไม่ยึดติดในซีเควนส์ หรือท่วงท่าอีกต่อไป มีความสุขกับการสอนมากขึ้น ไม่ยึดติดกับท่ายากแล้วค่ะ


14.ษิเปิดสตูดิโอสอนโยคะเป็นของตัวเองชื่อโยคะไลซ์ Yogalize ในปี 2015 ตรงกับวันโยคะสากล 21 มิถุนายน


15.การเปิดสตูดิโอเป็นของตัวเอง ทำให้ษิค้นพบความถนัดในการสอนของตัวเอง นั่นก็คือ การสอนโยคะส่วนตัว หรือโยคะแบบตัวต่อตัว เป็นสไตล์การสอนที่ษิชอบที่สุดเลยก็ว่าได้


16.ษิค้นพบว่าการสอนโยคะส่วนตัวช่วยให้มีพลังบวก ลดความเครียดหรือเศร้าหลังสอนเสร็จทุกครั้ง

แรงบันดาลใจในการฝึกโยคะของษิมาจากครูเหล่านี้ค่ะ Yoga Girl Rachel Brathen, Briohny Smyth , Jessica Olie, Morgan Tyler, Meghan Currie , Kathy0805


17.ษิเคยทดลองเป็นมังสวิรัติ 1 ปี ในปี 2018 แต่ตอนนี้เป็น Pescatarian คือสามารถกินเนื้อสัตว์น้ำและไข่ได้ทุกชนิด แต่จะไม่กินเนื้อสัตว์บก และเน้นกินพืชผัก


18.เป้าหมายของษิตอนนี้คือการได้ไปสอนโยคะต่างประเทศ


19.ษิพูดได้ 3 ภาษา ไทย อังกฤษ และเยอรมัน แต่พูดภาษาจีนไม่ได้เลย ถึงแม้จะเรียนมาตั้งแต่ ป. 1 ก็ตาม


20.ความฝันสูงสุดคือการไปเปิด Health Center and Resort อยู่ที่เชียงใหม่


21.ษิเคยเกลียดการทำอาหารมาก แค่ทำไข่เจียวยังไม่อยากทำ แต่ตอนนี้เริ่มชอบทำอาหารและ


22.กำลังศึกษาเกี่ยวกับอาหารไทยเดิม เพราะได้แรงบันดาลใจจากคุณสิทรา พรรณสมบูรณ์ ผู้เขียนหนังสือ แมคโครไบโอติก


23.คลั่งทุกอย่างที่เป็นออร์แกนิค และปลอดสาร


24.ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสองมาก เห็นแล้วต้องพุ่งเข้าไปดูก่อน


25.ท่าโยคะที่ชอบที่สุด คือท่าพันธะ โกนาสานะ หรือท่าผีเสื้อ เพราะเป็นท่าที่ผ่อนคลายขา ษิ สามารถนอนหลับในท่านี้ได้เลย


26.เสพติดการเห็นพัฒนาการของนักเรียนและตัวเอง แม้จะดูเหมือนเป็นพัฒนาการขั้นเล็กๆก็ตาม เช่น นักเรียนหายใจได้ยาวขึ้นเป็นต้น


27.ปัจจุบันษิสอนโยคะแบบส่วนตัวที่สตูดิโอตัวเอง ในซอยลาดพร้าว 71 และสอนสดผ่านทางออนไลน์ค่ะ

ไหนเรามีอะไรที่ตรงกันบ้างไหมคะ? อยากรู้ว่าสาวๆเริ่มฝึกโยคะกันตอนอายุเท่าไหร่? และมีท่าไหนเป็นท่าโปรดไหมคะ? เขียนคอมเมนต์มาเล่าให้ฟังหน่อยน่า :D

ดู 376 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page